CHƯƠNG TRÌNH HỌC

KHÓA HỌC MỚI NHẤT

  • Góc Chia Sẻ
  • 09/09/2021
  • 36 lượt

Bí quyết tạo động lực học cho con không phải bố mẹ nào cũng biết

Hầu hết các bậc phụ huynh đều muốn hỗ trợ con trong việc học tập. Thế nhưng, không phải ai cũng nắm được các bí quyết tạo động lực học cho con. Vậy những nguyên tắc bố mẹ cần biết là gì? Làm thế nào để giúp con học tập một cách hiệu quả và tự giác hơn. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ toàn bộ những kinh nghiệm về việc tạo động lực học cho con. Bố mẹ đừng bỏ lỡ nhé.

Tại sao bố mẹ nên tạo động lực học cho con?

Một số trẻ vẫn thường hỏi bố mẹ lý do tại sao ai cũng cần phải đi học? Đây chính là cơ hội để các bậc phụ huynh giải thích cho con hiểu và giúp con có một thái độ tích cực hơn đối với việc học.

Khi con cảm thấy yêu thích và đam mê đối với việc học đồng nghĩa với khả năng tiếp thu kiến thức cũng trở nên tốt hơn. Thực tế cho thấy, không phải con cứ dành thật nhiều thời gian để ngồi lì trong bàn học thì sẽ đem lại hiệu quả tốt. Miễn là trong khi học con thật sự tập trung và dành hết năng lượng của mình để chinh phục kiến thức.

Thế nhưng, nếu con không hiểu được giá trị đích thực của việc học là gì thì sẽ rất khó để mang lại kết quả cao. Bên cạnh đó, bố mẹ là những người có ảnh hưởng trực tiếp đến việc học của con. Do đó, nếu được gia đình tạo động lực học tập thì sẽ có những điểm đột phá trong việc tiếp nhận kiến thức.

Nguyên tắc tạo động lực học cho con là gì?

Hãy khen ngợi con dù chỉ tiến bộ một chút

Một số bố mẹ thường nghĩ rằng nếu con chưa đạt được mục tiêu cao nhất thì sẽ không mang lại ý nghĩa gì hết. Ví dụ như điểm tuyệt đối là 10, nếu con chưa đạt được số điểm này có nghĩa là con học chưa hiệu quả.

Tuy nhiên, không phải con không thể đạt được mà là chưa đạt tới. Con sẽ tiến bộ và thay đổi theo từng ngày nếu có thái độ tích cực. Do đó, dù chỉ là tiến bộ một chút bố mẹ cũng nên dành những lời khen ngợi.

Đứa trẻ nào cũng rất thích được bố mẹ tán dương và coi đó là động lực để bản thân phấn đấu nhiều hơn. Khi được khen, các con cũng hiểu rằng việc làm đó của mình là đúng và cần phải phát huy để đạt mục tiêu cao nhất.

Sự tiến bộ của con không thể đạt được trong một khoảng thời gian ngắn mà đó là cả quá trình dài không ngừng học hỏi và phấn đấu. Bố mẹ hãy luôn tạo niềm tin cho con để đạt được thành quả tốt nhất.

Không áp đặt mục tiêu của bố mẹ cho con

Một số bố mẹ đặt quá nhiều kỳ vọng vào con mà không hiểu được rằng trình độ và năng lực đang ở mức độ nào. Con học tập đang ở mức trung bình hãy chỉ đạt mục tiêu một bậc là khá. Nếu đặt mục tiêu cao quá thì con sẽ dễ bị áp lực.

Không khó để thấy rất nhiều em vì sự kỳ vọng quá mức và áp đặt của bố mẹ mà dẫn đến các tình trạng như trầm cảm, sợ hãi. Các con cần được học dựa trên chính khả năng của mình chứ không phải học dựa trên nguyện vọng của bố mẹ.

Sự áp đặt không mang đến kết quả học tốt hơn mà còn làm tình hình thêm tồi tệ đi. Nhất là đối với những bạn có tâm lý không ổn định. Tạo ra một không khí học tập vui vẻ, để con tiếp nhận kiến thức chủ động sẽ giúp con thoải mái học tập.


0243 624 0884
0963 989 828
Nhắn tin Zalo
Liên hệ