Học sinh lớp 7 mua 700 đôi tất tặng bạn

QUẢNG NINHGia Phú dùng hơn 3,5 triệu đồng tiền tiết kiệm để mua tất, tặng các bạn vùng biên giới trong những ngày rét đậm.

Em Lê Gia Phú hiện là học sinh lớp 7B1, trường THCS Hòa Lạc, thành phố Móng Cái. Cách đây hơn một tuần, Phú vô tình đọc được bài viết của cô giáo chủ nhiệm cũ, nay công tác ở trường Tiểu học và THCS Bắc Sơn, kêu gọi ủng hộ tất cho học sinh. Đây là ngôi trường miền núi, giáp biên giới với hơn 90% học sinh là người dân tộc thiểu số (Dao, Tày, Sán Chỉ).

Ngay lập tức, Phú nảy ra ý tưởng giúp đỡ các bạn. Khi chia sẻ với bố mẹ, nam sinh được khuyến khích "vì đây là việc làm tốt".

Phú (thứ ba từ phải sang) và các bạn cùng lớp dịp năm học mới. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Phú (thứ ba từ phải sang) và các bạn cùng lớp dịp năm học mới. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Phú nói bình thường muốn mua một món đồ, em sẽ cân nhắc nhưng khi nghĩ đến các bạn vùng cao chịu cảnh rét mướt, chân trần trong những ngày rét đậm, em không một chút đắn đo.

Có một người anh bán quần áo, Phú liền nhờ anh chọn giúp loại tất dày, ấm với giá hợp lý. Trường Bắc Sơn có khoảng 350 học sinh nên Phú tính mua 700 đôi để mỗi bạn có hai đôi.

Hôm 24/1, Phú được bố mẹ đưa đến trường Bắc Sơn để tặng tất cho các bạn. Tuy nhiên, vì thời tiết dưới 7 độ C, học sinh được nghỉ nên Phú gửi lại nhờ nhà trường.

Theo cô Nguyễn Thị Ngọc, Hiệu trưởng trường Tiểu học và THCS Bắc Sơn, thời tiết ở đây khắc nghiệt, luôn thấp hơn khu vực trung tâm thành phố Móng Cái khoảng 2-3 độ C. Sau khi học sinh trở lại trường, các thầy cô đã thay mặt Phú tặng quà. Tất cả đều rất cảm động.

"Đây là việc làm thiết thực và ý nghĩa, xuất phát từ tình cảm chân thành của một người bạn đồng trang lứa", cô Ngọc nhận xét, cho biết dù giá trị của món quà không quá lớn, hành động của Phú xứng đáng được lan tỏa.

Học sinh trường Tiểu học và THCS Bắc Sơn, Quảng Ninh, nhận quà của Phú. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Học sinh trường Tiểu học và THCS Bắc Sơn, Quảng Ninh, nhận quà của Phú. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Nhận được ảnh thầy cô ở Bắc Sơn gửi về và thấy các bạn vui vẻ nhận quà, nhiều bạn còn lấy tất ra dùng ngay, Phú rất hạnh phúc.

"Em mãn nguyện khi mình làm việc tốt, khiến các bạn vui như vậy", Phú nói.

Câu chuyện Phú dành tiền tiết kiệm tặng tất ấm cho các bạn được nhiều giáo viên chia sẻ, biểu dương. Tại trường THCS Hòa Lạc, cô Nguyễn Thị Thanh Nhàn, chủ nhiệm lớp 7B1, cho hay các thầy cô đã dùng câu chuyện này để phân tích cho học sinh hiểu mỗi hành động của các em dù nhỏ hay lớn, miễn là có ý nghĩa, thì đều đáng trân trọng.

Nói riêng về Phú, cô Nhàn nhận xét em có học lực xuất sắc, nhanh nhẹn và tình cảm.

"Tôi tự hào về học trò", cô Nhàn nói.